CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Chính phủ sẽ trình Quốc hội về đề xuất giảm thuế VAT, từ 10% xuống 8%

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến Phó thủ tướng Lê Minh Khái về đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT), từ 10% xuống 8% theo phương án miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cho năm 2023 của Bộ Tài chính, TTXVN đưa tin.

Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp Bộ Tư pháp xây dựng hồ sơ, báo cáo Chính phủ trước 25-4, nhằm để Chính phủ họp, trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho phép xây dựng, ban hành nghị quyết của Quốc hội theo thủ tục rút gọn.

Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính giảm 2% thuế giá trị gia tăng cho toàn bộ hàng hóa, dịch vụ có thuế suất 10% để kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp – Ảnh: TL

Tại tờ trình Chính phủ trước đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế VAT với hàng hóa, dịch vụ có thuế suất 10%. Cơ sở kinh doanh khi xuất hóa đơn được giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm để tính thuế bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT 10%. Chính sách này dự kiến áp dụng đến hết năm 2023.

Năm 2022, thuế VAT giảm về 8% cũng được Chính phủ áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phục hồi sau dịch Covid-19. Theo Bộ Tài chính, việc áp dụng tiếp chính sách này trong năm 2023 ước tính ngân sách giảm thu 5.800 tỉ đồng mỗi tháng và 35.000 tỉ đồng trong 6 tháng cuối năm, song là cần thiết nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh sớm phục hồi cũng như đóng góp trở lại ngân sách.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất hạ mức thu 35 khoản phí, lệ phí trong 6 tháng cuối năm tương đương giảm thu 700 tỉ đồng nhằm để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Để khắc phục và bù đắp những tác động đến thu ngân sách nhà nước trong ngắn hạn, cũng như đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán ngân sách, Bộ Tài chính cho biết rằng sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan và một số địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế.

Nguồn: thesaigontimes

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button