PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Cổ phiếu thưởng là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của cổ phiếu thưởng

Các doanh nghiệp hiện nay đang thực hiện việc chia cổ tức cho các nhà đầu tư bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông thay vì tiền mặt. Tuy nhiên vẫn có một số nhà đầu tư chưa hiểu rõ bản chất của hình thức chia cổ tức này là gì. Chính vì thế hãy cùng Phân Tích Chứng Khoán tìm hiểu cổ phiếu thưởng là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Cổ phiếu thưởng là gì?

Cổ phiếu thưởng chính là hình thức các cổ đông có nhiều đóng góp được chia cổ phiếu từ doanh nghiệp thay vì tiền mặt. Công ty thực hiện chia tách cổ phiếu từ vốn thặng dư tích lũy của doanh nghiệp. Nguồn vốn này gồm số tiền chênh lệch mệnh giá hiện tại và giá khi mới phát hành hoặc lợi nhuận từ nhiều năm hoạt động được chuyển hóa thành vốn điều lệ.

Khi đó vốn điều lệ tăng lên nhưng giá trị doanh nghiệp vẫn không đổi, đồng nghĩa với việc số lượng cổ phiếu tăng lên mà không phát sinh thêm nguồn tiền cho nên sẽ được chia đều lần lượt cho mỗi cổ đông.

Cổ phiếu thưởng là gì
Cổ phiếu thưởng là việc chia tách cổ phiếu của doanh nghiệp trên vốn thặng dư (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của việc chia cổ phiếu thưởng

Bạn có thể hiểu rằng việc chia cổ phiếu thưởng chính là hoạt động đôi bên cùng có lợi giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư. Để cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo dựa trên hai nhóm đối tượng chính như sau.

Đối với các nhà đầu tư

Tùy vào các loại nhà đầu tư khác nhau, việc phát hành cổ phiếu thưởng sẽ mang đến lợi ích khác nhau cho họ.

  • Việc chia tách cổ phiếu thưởng này gần như không có nhiều tác dụng đối với các nhà đầu tư phân tích cơ bản hay đầu tư giá trị.
  • Tuy vậy, cổ phiếu thưởng lại là một cơ hội tốt khi các nhà phân tích kỹ thuật dạng đầu cơ biết cách tận dụng vì việc chia tách của doanh nghiệp sẽ tác động ít nhiều đến tâm lý các nhà đầu tư ngắn hạn. Có thể hiểu là các cổ phiếu có giá trị cao hỗ trợ làm tăng khả năng thanh khoản.
  • Còn đối với các nhà đầu tư ít vốn, việc này sẽ giúp họ có cơ hội đầu tư vì cảm giác được giá cổ phiếu tốt hơn.
  • Các nhà đầu tư dự kiến sở hữu hoặc đã mua có thể dựa vào số cổ tức mà doanh nghiệp trả cho cổ đông để tính lãi bằng cách lấy khoản này chia cho các thị giá cổ phiếu khác. Điều này cũng sẽ giúp nhà đầu tư chọn được loại cổ phiếu tốt hơn.

Đối với các công ty cổ phần

Thay vì chia cổ tức bằng các hình thức khác như tiền mặt thì các doanh nghiệp đã chọn hình thức chia cổ phiếu thưởng nhằm để hỗ trợ cổ đông không phải chịu thêm thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời cũng chính là một cách thông minh để tăng vốn điều lệ doanh nghiệp, giúp nâng cao năng lực tài chính và có thể được xét duyệt các khoản vay lớn hơn nhằm phát triển công ty.

Những trường hợp nào được thực hiện trả cổ phiếu thưởng

Thực tế, không phải người nào cũng sẽ được doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu thưởng. Sau đây sẽ là một vài đối tượng chính được hưởng quyền lợi này.

  • Những người có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp: Các công ty cổ phần sẽ dùng hình thức này như một cách khích lệ tinh thần cho các cán bộ quản lý, nhân viên có các đóng góp nổi bật để nâng cao hiệu quả làm việc.
  • Các cổ đông của doanh nghiệp: Lúc này cổ đông của doanh nghiệp sẽ được nhận thêm số cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ sở hữu và không tăng thêm vốn đầu tư ban đầu mà chỉ chuyển đổi, cân đối lại giữa các khoản mục trên Bảng cân đối kế toán.

Cổ phiếu thưởng khác cổ tức như thế nào?

Cổ tức là hình thức chia lại một phần lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp lại cho các cổ đông với mục đích quan trọng là giúp sinh lời từ nguồn vốn đầu tư cho chủ sở hữu. Hiện nay việc trả cổ tức sẽ thuộc về quyền quản lý của Đại hội cổ đông và tùy theo doanh nghiệp mà sẽ được chia trả mỗi năm từ 1 – 2 lần.

Khi đó, cổ tức sẽ được chi trả dưới các cách chính sau đây:

  • Trả bằng tiền mặt: Với mục đích chính là giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh.
  • Trả bằng cổ phiếu: Doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu thay cho tiền mặt để giữ lại khoản tiền để hoạt động.
  • Trả bằng cổ phiếu thưởng: Mang bản chất giống như việc trả bằng cổ phiếu.

Trả cổ tức nghĩa vụ (công cụ nợ): Được vài doanh nghiệp áp dụng để trả cho cổ đông bằng giấy khất nợ hoặc tài sản với cam kết trả tiền vào một ngày cụ thể sau đó.

Cổ phiếu thưởng khác cổ tức như thế nào
Cổ tức là hình thức chia lại lợi nhuận cho cổ đông bằng các hình thức khác nhau (Nguồn: Internet)

 

Các nhà đầu tư thường sẽ có nhu cầu được trả cổ tức bằng tiền mặt hơn vì là thu nhập thật và cũng chứng minh rằng tình hình tài chính của doanh nghiệp đang được vận hành tốt. Còn đối với các doanh nghiệp chưa tối ưu được dòng tiền thì việc phát hành thêm cổ phiếu sẽ là gánh nặng lớn. Vì thế chỉ có các doanh nghiệp mới, tăng trưởng vượt bậc hoặc đang có kế hoạch phát triển mới áp dụng trả cổ phiếu thưởng.

Như vậy với thắc mắc cổ phiếu thưởng khác cổ tức như thế nào, bạn có thể hiểu đơn giản đây là một trong những hình thức mà doanh nghiệp thực hiện nhằm chia lại cổ tức cho các nhà đầu tư hoặc để khích lệ tinh thần nhân viên có đóng góp lớn.

Thông qua bài viết trên, các nhà đầu tư đã có thể hiểu qua được ý nghĩa và khái niệm của cổ phiếu thưởng là gì đối với cổ đông và doanh nghiệp như thế nào. Hãy ghé thăm Phân Tích Chứng Khoán thường xuyên nhé.

Nguồn: timo

ĐĂNG KÍ KHOÁ HỌC PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN 21

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button