THẾ GIỚI

Dầu tăng giá trước những tín hiệu tích cực về nhu cầu

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (13/05), khi những dấu hiệu về nhu cầu được cải thiện ở quốc gia nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc và khả năng gián đoạn nguồn cung ở Canada đã giúp giá dầu phục hồi từ phiên giảm 1 USD/thùng trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/05, hợp đồng dầu Brent tiến 42 xu (tương đương 0.5%) lên 83.21 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 66 xu (tương đương 0.8%) lên 78.92 USD/thùng.

Dữ liệu của Trung Quốc vào cuối tuần qua cho thấy giá tiêu dùng trong tháng 4 tăng tháng thứ 3 liên tiếp, trong khi giá sản xuất tiếp tục giảm, báo hiệu nhu cầu trong nước được cải thiện. Nước này cũng đang có kế hoạch huy động 1 ngàn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 138.26 tỷ USD) để kích thích các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Về mặt nguồn cung, nhà đầu tư đang chú ý đến khả năng gián đoạn nguồn cung do cháy rừng ở miền tây Canada, sự việc mà Chính phủ nước này đã cảnh báo có thể là “thảm hoạ”.

Alex Hodes, Chuyên gia phân tích tại StoneX, nhận định: “Sản lượng cát dầu tại Canada hiện có công suất 3.3 triệu thùng/ngày, rất có thể bị ảnh hưởng khi bước sang mùa hè”.

Giá dầu cũng nhận được hỗ trợ từ kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng sang nửa cuối năm nay.

Iraq, quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 2 OPEC, cam kết cắt giảm sản lượng dầu đã được nhóm đồng thuận, Bộ trưởng dầu mỏ nước này cho biết. Những nhận định này được đưa ra sau những đề xuất của ông vào ngày 11/05 rằng Iraq sẽ không chấp nhận bất kỳ đề xuất cắt giảm bổ sung nào tại cuộc họp ngày 01/06.

Nhà đầu tư cho biết họ thận trọng về vấn đề Trung Đông khi những hy vọng về lệnh ngừng bắn ở Gaza đã tan thành mây khói. Israel vào ngày 12/05 đã đẩy mạnh tấn công miền bắc Gaza, trong khi số người thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Israel đã vượt qua 35,000 người Palestine.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ dự kiến công bố vào ngày 15/05 để tìm kiếm gợi ý về thời điểm Fed sẽ xem xét hạ lãi suất.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất không đổi lâu hơn, qua đó hỗ trợ đồng USD và làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác.

An Trần

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button