CỔ PHIẾU DÀI HẠNCỔ PHIẾU TRUNG HẠNPHÂN TÍCH CƠ BẢN

(DGC) CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang: Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững

Đối với một doanh nghiệp ngành hoá chất thì chúng tôi sẽ ưu tiên chọn các chỉ số sau đây để đánh giá lợi thế cạnh tranh: Tỷ suất lợi nhuận gộp, Hệ số nợ và cơ cấu nợ dài hạn, Tăng trưởng hàng tồn kho đồng pha với lợi nhuận thuần, Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu tiếp theo trong mục đi tìm doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững là DGC (CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang)

Đối với một doanh nghiệp ngành hoá chất thì chúng tôi sẽ ưu tiên chọn các chỉ số sau đây để đánh giá lợi thế cạnh tranh: Tỷ suất lợi nhuận gộp, Hệ số nợ và cơ cấu nợ dài hạn, Tăng trưởng hàng tồn kho đồng pha với lợi nhuận thuần, Cổ phiếu quỹ

1/ Tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp qua các năm của DGC

Một trong các tiêu chí đánh giá DN có lợi thế cạnh trạnh bền vững về mặt dài hạn của chúng tôi là phải luôn duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp không âm, không có biến động bất thường và tốt nhất là trên 30%. Qua đồ thị chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng DGC đã thoả mãn tiêu chí đầu tiên trong lựa chọn doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.

2/ Hệ số nợ

Biến động hệ số Nợ/ Tổng tài sản

Đối với doanh nghiệp Sản xuất thì hệ số nợ thường ở mức thấp, ít sử dụng dòn bẩy tài chính cao như các doanh nghiệp tài chính, bất động sản,..

Hoá chất Đức Giang trong vòng 10 năm qua liên tục giảm nợ, tuy nhiên hoạt động kinh doanh lại tăng trưởng mạnh, điều này cũng cho chúng ta một góc nhìn đơn giản là doanh nghiệp đang có một lợi thế bền vững, không cần sử dụng quá nhiều nợ vay để đẩy mạnh kết quả kinh doanh tăng trưởng qua hàng năm.

DGC không có nợ dài hạn

Một điểm đáng chú ý trong cơ cấu nợ của DGC là doanh nghiệp không có nợ dài hạn, đây là một yếu tố rất tốt cho tiềm năng cạnh tranh về mặt dài hạn.

3/ Tăng trưởng hàng tồn kho đồng pha với lợi nhuận thuần

Hàng tồn kho tăng mạnh khi lợi nhuận tăng mạnh những năm gần đây

Một công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững là công ty có sự tăng trưởng đồng pha giữa hàng tồn kho và lợi nhuận thuần, bởi để duy trì được đơn hàng trả đúng hạn trong tương lai thì bắt buộc phải duy trì được hàng tồn kho. Một điều cũng cần chú ý là hàng tồn kho có thể lỗi thời đối với một số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, áo quần,..tuy nhiên đối với doanh nghiệp hoá chất thì rủi ro này gần như rất ít.

4/ Xuất hiện cổ phiếu quỹ 

Thông thường khi các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, dòng tiền ròng ổn định thì những lợi nhuận của công ty nếu không mở rộng thì sẽ dùng để mua cổ phiếu quỹ, giảm tỷ lệ pha loãng của cổ phiếu, từ đó khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.


Trên đây là 3 tiêu chí chính trong báo cáo tài chính doanh nghiệp DGC mà chúng tôi chọn để đánh giá rằng doanh nghiệp có thoả mãn tính bền vững về mặt dài hạn. Tuy nhiên đây không phải là khuyến nghị mua ngay vùng giá hiện tại mà chỉ là đánh giá DGC là một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững về mặt dài hạn.

Lưu ýĐây không phải là lời khuyên đầu tư và chúng tôi không chịu tránh nhiệm cho bất cứ sự thua lỗ nào của đọc giả

Đăng ký ngay khoá học phân tích chứng khoán mới nhất tại đây :

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button