CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Nhà đầu tư chứng khoán đang giao dịch cổ phiếu lô lẻ ra sao?

Theo thông tin mới nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã báo cáo UBCKNN về việc chốt thời hạn ngày 12/9 để thực hiện giao dịch lô lẻ.

Giao dịch lô trên sàn chứng khoán Việt Nam đã được quy định là 100 cổ phiếu. Do đó, có không ít nhà đầu tư bị “kẹt” số lượng cổ phiếu dưới 100 đơn vị bởi nhiều nguyên nhân như là chia cổ phiếu thưởng, chia cổ tức bằng cổ phiếu… Mặt khác, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn ít cũng gặp đôi chút khó khăn nếu mà muốn mua những cổ phiếu có thị giá cao.

Để thuận tiện hơn cho các nhà đầu tư, hiện nay quy định trên sàn HNX và UPCoM đã cho phép giao dịch lô lẻ từ 01- 99 cổ phiếu được thực hiện như mua/bán cổ phiếu thông thường trên sàn, với điều kiện có người bán/mua đối ứng.

Xem thêm: (BTS) CTCP Xi măng VICEM Bút Sơn trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 4%

Các giao dịch này diễn ra không ảnh hưởng đến giá khớp lệnh thông thường, mức giá được xác định theo quy luật “thuận mua vừa bán” và trong biên độ giao dịch giá trần, sàn trong phiên. Nói cách khác, giá khớp lệnh lô lẻ trên sàn HNX và UPCoM sẽ không tác động gì tới thị giá cổ phiếu trên sàn.

Hiện nay, một số công ty chứng khoán hiện đang cung cấp bảng giá giao dịch riêng biệt áp dụng cho giao dịch cổ phiếu lô lẻ trên sàn HNX/UPCoM nhằm giúp nhà đầu tư thuận tiện theo dõi.

Còn tại sàn HoSE, các nhà các đầu tư chưa được mua lô lẻ từ 01 – 99 cổ phiếu mà chỉ có thể bán thông qua giao dịch cùng với công ty chứng khoán. Nhiều công ty chứng khoán đã cung cấp dịch vụ mua gom cổ phiếu lẻ cho các nhà đầu tư, tuy nhiên, phần lớn giao dịch chỉ được thực hiện với mức giá là giá sàn của cổ phiếu trong phiên đó.

Tham khảo thêm: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 30/08

Trong quá khứ, sàn HoSE đã từng áp dụng giao dịch với mỗi lô cổ phiếu tối thiểu phải là bội số của 10 cổ phiếu, trong khi sàn HNX là bội số của 100. Tuy nhiên, khi tình trạng nghẽn lệnh bắt đầu diễn ra vào cuối năm 2020, từ 4/1/2021, sàn HOSE đã chính thức nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu. Đây được xem như là một giải pháp tạm thời để giải quyết sự cố, và giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh cũng như hạn chế thiệt hại cho đa số nhà đầu tư, có lợi cho tổng thể thị trường. Kể từ đây, các giao dịch cổ phiếu từ 1 cho đến 99 cổ phiếu được xếp vào diện giao dịch lô lẻ.

Thế nhưng, sau khi sự cố nghẽn lệnh đã được khắc phục, việc giao dịch lô lẻ (dưới 100 cổ phiếu) vẫn chưa được thực hiện trở lại. Bộ Tài chính đã rất nhiều lần yêu cầu Ủy ban Chứng khoán xem xét, báo cáo về việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Đọc thêm: Gỗ An Cường được chấp thuận niêm yết cổ phiếu tại HoSE

HoSE dự kiến sẽ áp dụng thay đổi giao dịch lô lẻ từ tháng 7/2022, tuy nhiên vẫn chưa thể thực hiện được. Trong tháng 7 và 8, HoSE và các công ty chứng khoán liên tục thử nghiệm với mục đích đảm bảo sự ổn định để tránh rủi ro khi chính thức áp dụng giao dịch.

Trong cập nhật mới nhất, chia sẻ trên VTV của ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã báo cáo UBCKNN về việc chốt thời hạn ngày 12/9 để thực hiện giao dịch lô lẻ. Ông Sơn cho rằng đây sẽ là thời điểm chốt cuối cùng sau nhiều lần lùi thời hạn.

Cũng liên quan đến các chính sách quan trọng trên thị trường chứng khoán, từ ngày 29/8, các nhà đầu tư sẽ được giao dịch cổ phiếu với chu kỳ T+1,5 thay vì T+3 như trước đó. Nhìn chung, nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường giao dịch sôi động hơn, thanh khoản thị trường chứng khoán được cải thiện hơn so với trước và ước tính khoảng 20-25%.

Còn xét về lâu dài, triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá khá khả quan nhờ vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ở mức khá cao. Thanh khoản thị trường cũng được kỳ vọng là sẽ dần cải thiện khi dư địa tăng trưởng số lượng nhà đầu tư còn khá nhiều và chứng khoán vẫn đang được đánh giá là kênh đầu tư rất hấp dẫn.

Xem thêm: Dầu thô tăng giá vì tín hiệu cắt giảm sản lượng của nhóm OPEC+

Thêm nữa, kỳ vọng về hệ thống KRX  sẽ sớm đi vào hoạt động cùng với những thông tin về chính sách lắng xuống sau Chính phủ hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường vốn có thể sẽ thúc đẩy thanh khoản thị trường trong dài hạn. Tuy nhiên, khó có thể trông đợi vào sự cải thiện ngay lập tức trong thời gian ngắn và kết quả kinh doanh của các CTCK cũng khó để duy trì tăng trưởng.

Nguồn: cafef.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button