CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

NHNN tăng lượng tín phiếu phát hành lên 20.000 tỷ trong phiên 30/10

Đây là phiên hút ròng thanh khoản thứ hai liên tiếp của Nhà điều hành, sau 6 phiên ở trạng thái bơm ròng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kết quả đấu thầu thị trường mở trong phiên hôm qua (30/10). Theo đó, cơ quan này đã tiếp tục chào bán tín phiếu 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất. Kết quả, toàn bộ 7/7 thành viên tham gia đã đều trúng thầu với tổng khối lượng đạt 20.000 tỷ đồng – mức cao nhất tròng nửa tháng qua. Đồng thời, lãi suất trúng thầu tín phiếu cũng đã tăng trở lại mức 1,5% – cao nhất từ đầu chu kỳ.

Ở chiều ngược lại, có 6.900 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong phiên hôm qua và kênh cầm cố giấy tờ có giá tiếp tục không phát sinh giao dịch mới. Tính chung, NHNN đã hút ròng 13.900 tỷ đồng trong ngày 30/10. Đây là chính phiên hút ròng thanh khoản thứ hai liên tiếp của Nhà điều hành, sau 6 phiên ở trạng thái bơm ròng.

Trước đó, NHNN đã hút ròng 11.200 tỷ trong phiên 27/10 khi phát hành mới 15.000 tỷ đồng tín phiếu trong khi chỉ có 3.900 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn.

Nguồn: SBV

Sau phiên giao dịch hôm qua, lượng tín phiếu lưu hành đã tăng lên mức 206.450 tỷ đồng, tương đương lượng VND được NHNN hút ra khỏi hệ thống.

NHNN tăng mạnh lượng tín phiếu phát hành tăng mạnh trong những phiên gần đây khi lãi suất liên ngân hàng giảm sâu vào cuối tuần trước.

Theo số liệu mới nhất được NHNN công bố, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 90% giá trị giao dịch) trong phiên 27/10 đã giảm về còn 1,37% từ mức 1,89% ghi nhận vào phiên trước đó. Đây là phiên giảm thứ ba liên tiếp của lãi suất qua đêm, sau khi tăng mạnh vào đầu tuần trước và chạm mức 2,82% trong phiên 24/10.

Cùng với kỳ hạn qua đêm, lãi suất các kỳ hạn chủ chốt như 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng đều giảm khá mạnh so với mức cao điểm ghi nhận vào phiên 24/10.

Nguồn: SBV

Trong bối cảnh cuộc họp chính tháng 11 của Fed đang tới gần (31/10 – 1/11) và NHTW Mỹ vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa, giới phân tích cho rằng NHNN sẽ tiếp tục phát hành thêm tín phiếu mới thay thế lượng tín phiếu cũ đáo hạn nhằm kiểm soát mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, duy trì chênh lệch lãi suất USD – VND trong “vùng an toàn”. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng NHNN có thể phải sử dụng thêm những công cụ điều hành khác để ổn định tỷ giá nếu đồng bạc xanh tiếp tục leo thang trên thị trường quốc tế.

Trước đó, NHNN đã mở lại kênh phát hành tín phiếu 28 ngày nhằm hút bớt lượng tiền VND dư thừa trên thị trường liên ngân hàng, thu hẹp chênh lệch lãi suất giữa USD và VND, qua đó giản tiếp giảm áp lực lên tỷ giá.

Sau hơn 1 tháng áp dụng phương án này, mặc dù lãi suất VND liên ngân hàng đã bật tăng trở lại từ vùng thấp lịch sử nhưng tỷ giá USD/VND vẫn tiếp tục xu hướng tăng, với giá bán tại Vietcombank – ngân hàng có quy mô giao dịch ngoại tệ lớn nhất hệ thống – hiện đang được niêm yết ở mức 24.730 VND/USD, tăng khoảng 4,2% từ đầu năm và tăng 1,1% so với cuối tháng 9.

Trong báo cáo phân tích mới phát hành, Chứng khoán ACB (ACBS) đã cho rằng, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã bắt đầu tiệm cận lãi suất huy động tiết kiệm kỳ hạn 1-3 tháng trên thị trường 1. Do đó, nếu mức lãi suất này tăng thêm nữa, và duy trì một thời gian, sẽ có thể thúc đẩy các ngân hàng quay trở lại tăng lãi suất huy động tiết kiệm, từ đó tạo ra hiệu ứng “domino” trên hệ thống.

Trong khi đó, tỷ giá đã tăng mạnh trong thời gian qua và chỉ còn cách đỉnh 24.888 VND/USD năm 2022 không xa. Vì vậy, bất kỳ một sự biến động tăng nào của lãi suất hoặc tỷ giá trong những ngày tới, cũng có thể dẫn tới việc NHNN sẽ áp dụng thêm các chính sách mới nhằm đạt được mục tiêu ổn định và cân bằng.

ACB dự đoán, NHNN sẽ có 2 giải pháp trong ngắn hạn.

Thứ nhất, để số dư tín phiếu đáo hạn và dòng tiền quay trở lại thị trường liên ngân hàng. Từ đó, thanh khoản và lãi suất thị trường liên ngân hàng hạ nhiệt. Mục đích cuối cùng đó là lãi suất liên ngân hàng ở mức cao, gần với mức lãi suất huy động thị trường 1 các kỳ hạn 1-3 tháng, nhưng không tạo ra cuộc đua tăng lãi suất trên thị trường 1.

Thứ hai, trong trường hợp công cụ điều tiết thanh khoản thông qua tín phiếu không phát huy tác dụng, tỷ giá vẫn tăng nóng, và lãi suất vẫn ở mức cao, NHNN có thể xem xét sử dụng phương án bán kỳ hạn USD kỳ hạn 3-6 tháng và cho phép các ngân hàng hủy ngang.

Theo ACBS, những giải pháp trên đây có thể linh hoạt phối hợp và sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ tăng trưởng tín dụng của hệ thống cũng như cung cầu USD trong quý 4 này. Trong trường hợp tăng trưởng tín dụng có thể bứt phá lên vào quý cuối cùng, NHNN thậm chí có thể xem xét tới việc bổ sung thanh khoản thông qua kênh OMO.

ACBS cũng đã nhấn mạnh, NHNN vẫn còn đủ các công cụ để duy trì tình trạng ổn định của tỷ giá và lãi suất. Bên cạnh đó, nguồn cung USD tương đối dồi dào từ các hoạt động Xuất nhập khẩu, FDI, FII và kiều hối, cũng như áp lực trả nợ nước ngoài không tăng đột biến sẽ ủng hộ cho quan điểm này.

Nguồn: Cafe F

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button