CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Room tín dụng nới thêm sẽ chảy về đâu?

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm sẽ ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực như sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, giải quyết bài toán hỗ trợ khách hàng cá nhân khởi nghiệp, và kinh doanh hiệu quả...

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm sẽ ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực như sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, giải quyết bài toán hỗ trợ khách hàng cá nhân khởi nghiệp, và kinh doanh hiệu quả…

Đây là thông tin bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank đã khẳng định với phóng viên TTXVN liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với một số ngân hàng.

Theo Tổng giám đốc Sacombank, ngân hàng này đã vừa được cấp thêm room tín dụng là 4%, và nâng tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên 11%. Như vậy, từ nay cho đến cuối năm, Sacombank sẽ còn khoảng 15.000 tỷ đồng để cung ứng ra nền kinh tế.

Khách hàng giao dịch tại Phòng giao dịch VietinBank.

Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu bỏ room tín dụng?

Bà Diễm đã nhấn mạnh room tín dụng được cấp thêm sẽ hướng vào các lĩnh vực theo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Còn về bất động sản, việc cho vay sẽ tiếp tục hạn chế hoặc nếu có thì chỉ là thực hiện những hợp đồng đã cam kết cấp tín dụng từ trước.

Thêm nữa, bà Diễm còn nhận định rằng một số ngân hàng hiện rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản, và khan vốn nên phải cân đối tốt được dòng vốn mới có thể cho vay ra chứ không thể nào cho vay ào ào. Tại Sacombank, tuy thanh khoản dồi dào nhưng mà tốc độ tăng trưởng huy động và tín dụng sẽ được kiểm soát chặt và chia ra cho 4 tháng cuối năm nhằm để đảm bảo tăng trưởng theo đúng mục tiêu.

Trước đó, vào ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông cáo báo chí cho biết rằng đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với tổ chức tín dụng có đề nghị và gửi thông báo cho những đơn vị này. Việc điều chỉnh room tín dụng sẽ dựa trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và đảm bảo góp phần kiểm soát lạm phát, và ổn định thị trường tiền tệ. Đồng thời, cũng khuyến khích các tổ chức tín dụng nâng cao khả năng quản trị kinh doanh, an toàn hoạt động, và góp phần lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục điều hành với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù thông báo của Ngân hàng Nhà nước không đưa ra danh sách cụ thể những ngân hàng thương mại được nới room lần này, cũng như hạn mức nới cụ thể với mỗi ngân hàng, tuy nhiên, một số cái tên triển vọng được nới room trong lần này, ngoài Sacombank ra, còn có HDBank, MB, OCB, VPBank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB, VIB, TPBank… Hạn mức tăng trưởng tín dụng bổ sung đối với các ngân hàng dao động từ 0,7-4%.

Tham khảo thêm: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 09/09

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 26/8, tín dụng đã tăng 9,91% so với cuối năm 2021, trong khi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay là ở mức 14%. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm gần đây, phù hợp với tăng trưởng kinh tế,  và hỗ trợ doanh nghiệp cũng như nền kinh tế phục hồi khả quan trong những tháng qua. Cơ cấu tín dụng tập trung vào trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, trong khi tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát rất chặt chẽ.

Nguồn: nguoidonghanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button