CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Tạo điều kiện mở rộng hàng xuất khẩu sang Vân Nam (Trung Quốc)

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã đề nghị phía Vân Nam tiếp tục mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này, đặc biệt là những sản phẩm như khoai lang tím, sầu riêng.

Việt Nam đề nghị tỉnh Vân Nam tạo điều kiện cho nông sản xuất khẩu sang thị trường này bằng hình thức chính ngạch. Ảnh: Trung Chánh

Theo baochinhphu.vn đưa tin, tại hội nghị về xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc diễn ra vào ngày 17-2 vừa qua, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng Việt Nam – Vân Nam cần tiếp tục hợp tác thông qua việc xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức những hoạt động xúc tiến thương mại với nhiều hình thức.

Hai bên cần triển khai các hợp tác theo Bản ghi nhớ giữa Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương 12 tỉnh thành của Việt Nam với Sở Thương mại tỉnh Vân Nam.

Cục cũng đề nghị phía Vân Nam tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tiến hành đưa các loại nông sản, thủy sản có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường này bằng hình thức chính ngạch như trái sầu riêng, khoai lang tím, yến sào. Các sản phẩm này đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong năm 2022.

TTXVN đã cho biết, cục sẽ phối hợp với Sở Thương mại tỉnh Vân Nam và các địa phương của Việt Nam tạo điều kiện để hàng hóa của các doanh nghiệp tỉnh Vân Nam và các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam (Trung Quốc) được vận chuyển sang nước thứ 3 qua các cảng biển Hải Phòng và Quảng Ninh.

Tại hội nghị, đại diện Sở Thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông tin, những năm qua, Vân Nam và Việt Nam đã thực hiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực như xây dựng cơ chế, hợp tác kinh tế và thương mại, mở cửa biên giới…

Ảnh: sưu tầm

Trong năm 2023 này, Vân Nam sẽ xem xét việc mở rộng nhập khẩu mặt hàng nông sản Việt Nam sang nước sở tại, đồng thời, cũng đưa ra các kiến nghị hợp tác trong việc cung cấp thông tin thị trường cho doanh nghiệp hai nước; cùng tham gia tổ chức triển lãm, hội chợ thương mại trên lãnh thổ Trung Quốc nhằm dễ dàng thực hiện trao đổi song phương.

TTXVN dẫn thống kê của Hải quan Việt Nam cho biết, năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc đạt 175,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,5% so với năm 2021. Riêng kim ngạch thương mại Việt Nam – Vân Nam đạt 3,2 tỉ đô la Mỹ.

Hiện tại, tỉnh Vân Nam có chung đường biên giới với 4 tỉnh phía Bắc của Việt Nam là Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên. Đồng thời, đây cũng là cửa ngõ giao thương trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Nguồn: thesaigontimes

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button