CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Thị trường chứng khoán hấp dẫn dòng vốn ngoại

 Dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài hiện đang là điểm sáng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong nhiều tháng qua, dù khó có đột biến song theo các chuyên gia, xu hướng mua ròng có thể sẽ duy trì mạnh trong giai đoạn cuối năm, bởi vì thị trường Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn dòng vốn ngoại.

 Dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài hiện đang là điểm sáng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong nhiều tháng qua, dù khó có đột biến song theo các chuyên gia, xu hướng mua ròng có thể sẽ duy trì mạnh trong giai đoạn cuối năm, bởi vì thị trường Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn dòng vốn ngoại.

Trong tháng 7-2022, dòng tiền ngoại bán ròng khoảng 1 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên tính từ đầu năm đến nay, khối này vẫn duy trì xu thế mua ròng. Đặc biệt, trong nhiều tháng qua, dòng tiền khối ngoại đã góp phần tích cực vào xu thế hồi phục từ thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Bà Trần Thị Khánh Hiền – Giám đốc Khối phân tích của VNDIRECT, đã cho biết kể từ tháng 4, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ bắt đầu quay trở lại mua ròng trên TTCK Việt Nam. Khối lượng mua ròng 2 tháng đạt gần 10.400 tỷ đồng và nếu tính trong 7 tháng năm 2022, khối ngoại mua ròng hơn 1.600 tỷ đồng. Diễn biến này rất tích cực nếu như nhìn lại bối cảnh khối ngoại bán ròng liên tục từ giữa năm 2020.

Cũng theo bà Hiền, dòng vốn ngoại thông minh vẫn sẽ lựa chọn Việt Nam là điểm đến bởi các nhà đầu tư nước ngoài lạc quan với TTCK Việt Nam khi mức tăng trưởng tốp đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng với đó, là chính sách điều hành chắc tay của Ngân hàng Nhà nước đã được kiểm định trong bối cảnh FED liên tục tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ. Lạm phát của Việt Nam có xu hướng tăng theo như tình hình chung của thế giới song vẫn được kiểm soát ở mức có thể chấp nhận. Đồng tiền Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh ổn định trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực như Yên (Nhật), Ringgit (Malaysia), Baht (Thái)… đang chịu áp lực mất giá trước đồng USD.

Tính ổn định của nền kinh tế Việt Nam chính là một trong những yếu tố thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán

Nhiều chuyên gia đã cho rằng, những nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc rà soát, điều tra, xử lý các sai phạm trên thị trường chứng khoán trong thời gian qua cũng đã góp phần nâng cao tính minh bạch của thị trường và tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Dòng vốn ETF trong các tháng cuối năm có thể sẽ vẫn duy trì sức hấp dẫn nhất định thu hút các nhà tư trong khu vực như Đài Loan, Singapore, Thái Lan, đối với các sản phẩm mới ra mắt như quỹ DCVFMVNMIDCAP (tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa thuộc chỉ số VNMidcap) và cả quỹ KIM VNFINSELECT (tập trung vào các cổ phiếu tài chính thuộc chỉ số VNFIN Select), nơi mà các nhà đầu tư cá nhân Đài Loan, Singapore, Thái Lan chiếm chủ đạo về giao dịch này.

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền đến từ VNDIRECT, trong bối cảnh mà nhiều cổ phiếu đầu ngành đã đạt được tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa trong khi ETF chính là một sản phẩm đơn giản và là cách nhanh nhất để các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam thì sở hữu ETF cũng sẽ là một sư lựa chọn hợp lý.

Theo nhận định của SSI Research thì cho rằng, dòng vốn thông minh trong khu vực lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, vì do họ hiểu rõ đặc tính của TTCK Việt Nam và tin rằng là câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam cũng sẽ như các thị trường Thái Lan, Đài Loan 5 hay 10 năm về trước. Vì vậy khi mà thị trường giảm là cơ hội để giải ngân và tích lũy.

Góc nhìn trung lập của SSI Research cũng đã chỉ ra xu hướng dòng tiền rút ròng kỳ vọng sẽ không quá cao, thậm chí là có thể sẽ vào ròng nhẹ sau những điều chỉnh linh hoạt từ Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và cũng như giảm thiểu rủi ro dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu. TTCK Việt Nam dự báo cuối năm sẽ duy trì tích cực và có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ những quỹ chủ động giải ngân.

nguồn:thesaigontimes

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button