CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Thống đốc NHNN: Gói 120.000 tỷ đồng đã bắt đầu được giải ngân

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết tính tới ngày 27/6, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 4,03% so với đầu năm và tăng 9,08% so với cùng kỳ năm trước.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã cho biết cơ quan này đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án nhà ở xã hội của các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh, Tây Ninh và 9 dự án tại Bình Định, Phú Thọ, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đây chính là thông tin được Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, diễn ra vào ngày 4/7.

Nhiều giải pháp đã bắt đầu phát huy tác dụng

Chia sẻ về gói cho vay cho nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng, Thống đốc đã cho biết Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án của các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Trong đó có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, có 3 địa phương đó là Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa-Vũng Tàu đã công bố 9 dự án. Những địa phương cấp phép xây dựng các dự án cũng sẵn sàng được các tổ chức tín dụng cho vay. Tính đến nay đã có một số ngân hàng như BIDV, Argibank đã bắt đầu cho vay trong gói tín dụng này.

Tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định rằng tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn ảm đạm, sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn và suy giảm, những ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn kiên định xu hướng tiếp tục thắt chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát cao, đời sống người dân khó khăn (tại một số diễn đàn, lãnh đạo một số tổ chức tài chính lớn vẫn kêu gọi cần tiếp tục thặt chặt, tăng lãi suất; Fed phát đi thông điệp tiếp tục tăng lãi suất…

Các diễn biến này cho thấy việc cải thiện cầu nước ngoài về hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể chưa sớm cải thiện và cần thêm thời gian. Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Lao dộng Thương binh và Xã hội tại hội nghị cũng chỉ ra tình trạng lao động sụt giảm chủ yếu ở khu vực FDI và vùng Đông Nam bộ – các khu vực phục vụ xuất khẩu rất nhiều – cho thấy động lực từ xuất khẩu hiện vẫn đang suy giảm.

Trong khi đó, kinh tế trong nước có một số diễn biến khá tích cực như ngành xây dựng tăng rất mạnh, ở mức 7,05% trong quý 2, gấp gần 4 lần so với mức 1,88% trong quý 1. Đặc biệt, thương mại và dịch vụ duy trì mức tăng ở 6%, nhờ chuyển sang khai thác thị trường nội địa và mở cửa du lịch là động lực quan trọng góp phần tăng trưởng kinh tế cải thiện trong quý 2 (thương mại và dịch vụ chiếm khoảng 65% GDP).

Gói tín dụng nhà ở xã hội đã bắt đầu được giải ngân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lạm phát đang có xu hướng giảm, trong đó lạm phát chung giảm khá mạnh nhưng lạm phát cơ bản giảm chậm hơn. Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng ở mức 4,74% và đây chính là vấn đề cần tiếp tục theo dõi.

Nhìn lại nửa đầu năm, Thống đốc cho biết rằng Ngân hàng Nhà nước đã theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế vĩ mô và bám sát chỉ đạo của Chính phủ nhằm để điều hành linh hoạt, duy trì thanh khoản tốt để sẵn sàng nguồn vốn cho các tổ chức tín dụng cấp tín dụng.

Tín dụng đang là vấn đề được quan tâm

Thống đốc cho biết tính tới 27/6, tín dụng tăng 4,03% và tăng 9,08% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, về cơ cấu, tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%, cho thấy các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các thị trường vừa qua đã bắt đầu phát huy tác dụng.

“Tuy nhiên, đáng chú ý là tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%. Như vậy cho thấy tới thời điểm hiện tại, nhà đầu tư bất động sản là cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư nên tín dụng còn đang thấp. Bởi vậy, việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá bất động sản cũng là một trong những giải pháp để có thể thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản,” Thống đốc đã nói.

Bên cạnh đó, sau những lần hạ lãi suất điều hành vừa qua, hiện lãi suất đã trở về mức trước đại dịch COVID-19. Ngân hàng Nhà nước cũng là một trong số ít những ngân hàng trung ương trên thế giới giảm lãi suất trong bối cảnh các nước vẫn giữ lãi suất ở mức cao (đến 15/6, trên toàn thế giới có 101 lượt tăng lãi suất).

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước hiện đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát thủ tục, hồ sơ để tăng khả năng tiếp cận tín dụng. Về cơ cấu thời hạn trả nợ, tới nay đã có 2.800 khách hàng được cơ cấu lại các khoản vay và hiện các tổ chức tín dụng đang tiếp tục triển khai. Hiện Ngân hàng Nhà nước xem xét và sớm thông báo tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Những công việc khác như tái cơ cấu ngân hàng, thúc đẩy chuyển đổi số…, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện theo kế hoạch và theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, qua phân tích đánh giá thì tăng trưởng kinh tế quý 2 đã được cải thiện, đóng góp của của khu vực thương mại và dịch vụ là rất quan trọng. Điều này cho thấy việc khai thác cầu nội địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong điều kiện cầu nước ngoài đang yếu là hướng đi đúng.

Tín dụng đang là vấn đề được quan tâm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thống đốc nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước đã và sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, chỉ đạo những tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng kiến nghị các cơ quan, bộ, ngành cùng phối hợp giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp thông qua xúc tiến thương mại, khai thác thị trường trong nước, cải thiện về điều kiện tiếp cận tín dụng thông qua bảo lãnh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; thúc đẩy đầu tư công nhằm để có sự lan tỏa đến hoạt động sản xuất, kinh doanh khác. Với thị trường bất động sản, cần giải quyết vấn đề pháp lý cũng như những doanh nghiệp bất động sản cần điều chỉnh giá của bất động sản.

Tại phiên họp của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã lắng nghe ý kiến của một số địa phương như Bắc Giang và Cà Mau về việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Thống đốc mong muốn lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các sở, ban, ngành cho biết cụ thể những doanh nghiệp nào không vay được vốn, ở ngân hàng nào. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh tổ chức họp hội nghị kết nối giữa những ngân hàng và doanh nghiệp, qua đó xác định rõ nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ.

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button