CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: “Tin tưởng đạt mục tiêu giải ngân 95% vốn đầu tư công”

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023 vào ngày 09/09, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương đã có một số giải đáp về thực hiện giải ngân đầu tư công trong những tháng cuối năm.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương thông tin với báo chí về mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng bộ KH&ĐT cho biết đối với tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cùng kỳ tháng 8 so với những năm trước đây và trong vòng 5 năm trở lại đây, tháng 8/2023 là cao nhất, không chỉ số tương đối mà còn cả số tuyệt đối. Đó cũng chính là điều để chúng ta có thể có niềm tin về việc đạt được mục tiêu cao trong giải ngân từ nay tới cuối năm 2023. Số vốn tương đối lớn, nhưng kèm theo đó là danh mục dự án nhiều và dự án đầu tư cũng khá lớn.

Chính vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công là các cơ quan thực hiện vốn đầu tư công phải đẩy nhanh tiến độ và triển khai nhanh những thủ tục giải ngân vốn đầu tư công.

Hiện nay toàn bộ hệ thống phục vụ cho công tác giải ngân và thủ tục hành chính đã sẵn sàng; nếu có hồ sơ giải ngân sẽ chuyển tiền một cách nhanh nhất. Tuy nhiên việc này cần đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều từ các cơ quan quản lý dự án, các nhà thầu. Từ nay đến cuối năm, Bộ KH&ĐT tin tưởng mức 95% mà Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu sẽ đạt được trong năm 2023.

Thứ trưởng cũng đã giải đáp thắc mắc về mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023. Kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm mới đạt 3.72%. Đây chính là mức thấp hơn so với các mục tiêu đề ra cũng như kịch bản Nghị quyết 01 của Chính phủ. Điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho những tháng cuối năm vì muốn đạt các mục tiêu đề ra thì các kịch bản đều hướng đến mức tăng trưởng khá cao. Có những kịch bản hơn 9%, có kịch bản tăng từ 7-8%.

Theo ông Phương, về thúc đẩy tăng trưởng, chúng ta có những điểm thuận lợi như: Sự phục hồi khá tốt của khu vực dịch vụ, đây chính là điểm nhấn để tập trung hơn nhằm đóng góp cho tăng trưởng, đặc biệt là du lịch. Thực tế du lịch trong những tháng qua phục hồi và phát triển rất tốt.

Thứ hai đó là tập trung củng cố và phát triển trụ đỡ rất quan trọng của nền kinh tế là khu vực nông nghiệp khi đang ở trong bối cảnh căng thẳng lương thực trên thế giới. Điểm thuận lợi của Việt Nam đó là nước xuất khẩu nông sản tốt. Tuy nhiên, còn có bài toán cân đối để vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế vừa bảo đảm an ninh lương thực nội địa.

Động lực thứ ba là thị trường trong nước. Trong các báo cáo tham mưu và Thủ tướng đã chỉ đạo phải kích thích thị trường trong nước phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là liên quan tới kích cầu tiêu dùng, tạo sức cầu lớn cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi cơ cấu sản xuất hướng tới thị trường trong nước, có điều kiện để duy trì cũng như mở rộng sản xuất trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết rằng: “Đó là những động lực cần tập trung nhiều hơn để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất từ nay đến cuối năm”.

Nguồn: Vietstock

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button