CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để tắc vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để tắc vốn cho nền kinh tế

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô, sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục nắm vững tình hình, diễn biến nơi các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, dứt khoát không thể để ách tắc vốn cho nền kinh tế.

Đăng kí ngay: Khoá học Phân Tích Chứng Khoán

Không điều hành giật cục

Trong cuộc họp, các đại biểu đánh giá, thời gian qua có rất nhiều khó khăn, thách thức, khi cạnh tranh chiến lược vẫn diễn ra rất gay gắt, áp lực lạm phát tăng trên toàn cầu; giá nguyên vật liệu, xăng dầu liên tục không ổn định… Ở trong nước, qua hơn 2 năm gồng mình chống dịch, khả năng chống chịu của nền kinh tế, người dân, doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng, bào mòn, đồng thời phải đối phó với những cú sốc lớn từ bên ngoài nhằm hạn chế tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Các biện pháp chấn chỉnh, xử lý các sai phạm trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và hoạt động của các ngân hàng có tác động tới tâm lý thị trường ở mức độ nhất định, nhưng “là việc phải làm”.

Khi vốn cho nền kinh tế được khai thông, doanh nghiệp sẽ có động lực vượt qua khó khăn để kinh doanh hiệu quả hơn (Ảnh: Internet)

Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành cùng vào cuộc nhằm để tập trung xử lý. Nhờ vậy, tình hình hiện đang ổn định trở lại, nhất là tâm lý thị trường, niềm tin thị trường cũng đang được củng cố. Các vấn đề đột xuất, phức tạp diễn ra được xử lý bình tĩnh, chắc chắn, mang lại hiệu quả, nhất là xử lý một số ngân hàng yếu kém. Thị trường chứng khoán có tín hiệu tích cực trở lại. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tuy còn rất nhiều khó khăn nhưng đã định hình được các công việc để cùng làm với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Các cơ quan cũng làm việc với các doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe các kiến nghị. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công; triển khai các chính sách tài khóa. Tích cực giải quyết có hiệu quả tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, thiếu hụt xăng dầu cục bộ.

Nhấn mạnh quan điểm đã quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn nữa, đã cố gắng rồi phải cố gắng hơn nữa, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo, thực chất, hiệu quả. Dứt khoát không điều hành giật cục, không chuyển đổi trạng thái đột ngột, tránh tình trạng “lúc này quá chặt chẽ, lúc khác quá lỏng lẻo, lúc này quá đơn giản, lúc khác quá cầu kỳ, lúc này quá cầu toàn, lúc khác quá nóng vội”. Tiếp tục nắm vững tình hình, diễn biến các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, dự báo các khó khăn, rủi ro, có giải pháp hiệu quả, dứt khoát không để ách tắc vốn cho nền kinh tế.

Xem thêm: Dịch Vụ Uỷ Thác Đầu Tư Chứng Khoán

Tăng hạn mức tín dụng hợp lý

Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xây dựng các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ hợp lý theo tinh thần chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả. Bảo đảm thanh khoản, ổn định hệ thống ngân hàng một cách an toàn; tìm điểm cân bằng giữa tỉ giá và lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng. Tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoạt động lành mạnh, công khai, minh bạch, an toàn, hiệu quả, bền vững, đúng pháp luật, đúng mục tiêu. Tập trung tín dụng cho 3 đột phá chiến lược, 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng. Tăng cường giám sát, kiểm tra để tín dụng đi đúng, đi trúng mục tiêu và chống tiêu cực, tham nhũng, trục lợi chính sách.

Thủ tướng yêu cầu có chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội; rà soát các dự án bất động sản để hỗ trợ các dự án đủ điều kiện. Các tổ chức tín dụng phát huy tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Theo Thủ tướng, nền kinh tế phát triển, người dân có tiền gửi thì ngân hàng mới phát triển được nên trong lúc khó khăn, các ngân hàng phải chia sẻ với người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách vào room khuyến nghị của Phân Tích Chứng Khoán

Với chính sách tài khóa, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa giải ngân vốn đầu tư công. Cùng với đó, tăng thu, tiết kiệm chi các khoản không cần thiết, tổ chức tổng kết năm ngắn gọn, tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, lãng phí…; loại bỏ tư tưởng “năm nay thu ít để sang năm không bị giao nhiều”. Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giảm, giãn, gia hạn thuế, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp. Bộ Công Thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ. Bộ Y tế khắc phục bằng được tình trạng thiếu trang thiết bị, thuốc trong tháng 12 và không để lặp lại.

Nguồn: cafef

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button