KIẾN THỨCKINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn | Bí quyết làm giàu cho tương lai.

Lý do bạn nên đầu tư chứng khoán dài hạn

Dù là bạn đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán (TTCK) bằng cách mua cổ phiếu, hay là gián tiếp thông qua việc mua chứng chỉ quỹ, nhưng chỉ cần bạn duy trì đầu tư chứng khoán dài hạn thì mức lợi nhuận trung bình bạn thu về được vẫn sẽ cao hơn những lựa chọn an toàn khác.

TTCK luôn luôn biến động, nên hành trình này có vẻ sẽ “hồi hộp” hơn so với các lựa chọn an toàn khác như là gửi tiết kiệm ngân hàng với mức 5-7%/năm.

Cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư của bạn có thể sẽ tăng 15% trong năm đầu tiên, giảm 6% vào năm thứ 2, sau đó tăng trở lại 10% vào những năm tiếp theo. Thị trường chứng khoán thường sẽ biến động ngắn hạn và luôn tăng trưởng về dài hạn (20 – 30 năm).

Sau 20-30 năm, mức lợi nhuận thu về được từ chứng khoán sẽ vượt xa các hình thức đảm bảo khác như là tiết kiệm ngân hàng. Bạn có thể hiểu rõ hơn các chiến lược thông này qua bài viết dưới đây.

 Thế nào là đầu tư chứng khoán dài hạn?

Đầu tư dài hạn vào cổ phiếu là hình thức đầu tư tập trung vào một vài cổ phiếu hay một quỹ nhất định, và duy trì nó trong nhiều năm (thông thường là từ 3 năm trở lên).

Đây là hình thức khá phù hợp với những ai ưa thích sự ổn định, muốn sử dụng tiền nhàn rỗi để thu lợi nhuận theo một cách bền vững và lâu dài. Vì khi đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ giúp người đầu tư tránh được nhiều biến động giá từ thị trường ngắn hạn.

Để đầu tư chứng khoán một cách dài hạn, bạn cần phải tập trung vào một số ít chứng khoán có giá trị, phân tích và xem xét nó, lựa chọn sản phẩm thực sự đáng đầu tư để kiếm lời về lâu dài. Bạn cũng cần phải kiên trì chờ đợi, bình tĩnh trước những biến động của thị trường và chấp nhận một số rủi ro nhất định để theo đuổi mức lợi nhuận cao hơn.

 

 Cách đầu tư chứng khoán dài hạn theo chiến lược trung bình hóa chi phí

Trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-Cost Averaging – DCA) là chiến lược thường được các nhà đầu tư dài hạn chứng khoán hay sử dụng. Nói một cách dễ hiểu thì với DCA các nhà đầu tư sẽ dành ra một số tiền nhất định để đầu tư theo một kế hoạch định kỳ trong một thời gian khá dài, bất chấp giá cổ phiếu có lên hay là xuống.

Nếu bạn đầu tư một số tiền nhất định hàng tháng theo chiến lược DCA, khi giá thấp bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn và khi giá cao bạn sẽ mua ít cổ phiếu hơn. Vì thị trường luôn luôn biến động, rủi ro trung bình sẽ ít hơn so với việc bạn lựa chọn những thời điểm mua vào phù hợp.

Việc lựa chọn thời điểm mua một cách đúng đắn là rất khó khăn ngay cả với nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đây là một cách tốt cho những người mới bắt đầu với mục tiêu đầu tư chứng khoán dài hạn. Vì bạn sẽ không cần liên tục theo dõi thị trường để chọn thời điểm tốt nhất để đầu tư, và không bị ảnh hưởng trước những sự thay đổi về giá.

Miễn là bạn duy trì được chiến lược này và đầu tư cùng một số tiền vào cùng một khoản mỗi tháng, thì bạn sẽ không phải suy nghĩ thêm gì về khoản đó.

Để mua được cổ phiếu giá tốt, nhà đầu tư phải lựa chọn thời gian thích hợp. Vậy nên mua cổ phiếu vào khi nào? Hãy cùng Phân Tích Chứng Khoán tìm hiểu nhé!

Bạn có thể hình dung cụ thể việc đầu tư chứng khoán dài hạn qua ví dụ sau

Bạn bắt đầu mua cổ phiếu với giá 400.000/cổ phiếu, và quyết định đầu tư 2 triệu đồng/ tháng.

  • Như vậy, tháng đầu bạn sẽ có được 5 cổ phiếu.
  • Tháng thứ 2, khi giá tăng lên 420.000 đồng, bạn mua được 4,76 cổ phiếu.
  • Tháng thứ 3, khi giá giảm xuống 380.000 đồng, bạn mua được 5,26 cổ phiếu

Hãy xem bảng sau đây nếu 6 tháng sau giá tăng hoặc giảm:

Mức lời sau 6 tháng của bạn là 19%, với mức giá mua trung bình là 421.504đ/ cổ phiếu. Bạn sẽ tiếc tại sao bạn không dồn tiền mua vào tháng 3 để đạt mức lợi nhuận cao nhất là 32%?

Tuy nhiên thực tế việc dự đoán giá cổ phiếu tương lai gần như là không thể xảy ra, ngay cả đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Không ai có thể đảm bảo sau khi bạn dồn tiền mua vào tháng 3, giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Nhưng khi bạn mua đều đặn, bạn vẫn nhận được một khoản lời rất đáng kể.

Như vậy, nếu sau 6 tháng giá giảm, lợi ích ở đây là bạn mua được nhiều cổ phiếu hơn so với khi giá tăng, và mức thua lỗ chỉ là 2%, thay vì nếu lựa chọn thời gian mua vào, bạn có thể lỗ tới 11% (nếu mua vào tháng 5).

Đây là một trong những lý do hết sức quan trọng vì sao các nhà đầu tư chứng khoán thường nhận được những lợi nhuận dài hạn cao hơn so với các khoản đầu tư an toàn khác như là gửi tiết kiệm ngân hàng, bất chấp những biến động trên thị trường.

Thu lợi nhuận lớn từ việc dồn cổ tức vào vốn để tái đầu tư

Khi đầu tư chứng khoán dài hạn, ngoài phần lãi ra, bạn còn có thể gia tăng thu nhập nhờ cổ tức. Nhiều cổ phiếu và quỹ đầu tư sẽ chia cổ tức cho các nhà đầu tư. Cổ tức về cơ bản là một phần lợi nhuận sau thuế của công ty dành để trả cho các cổ đông, thường vài %/ năm. Hầu hết các quỹ đều có sự tùy chọn tự động tái đầu tư cổ tức. Như vậy, ngoài khoản đầu tư cố định hàng tháng, bạn sẽ có thêm một khoản từ cổ tức để có thể tiếp tục đầu tư.

Với hiệu ứng lãi kép – dồn lãi vào vốn để tiếp tục tái đầu tư, về lâu về dài, bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận khá lớn từ số vốn ban đầu cộng với cổ tức qua nhiều kỳ.

 Bạn có thể hình dung rõ hơn qua ví dụ sau:

Giả sử bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu A với số tiền là 2 triệu đồng/ tháng, mức cổ tức là 5%/ năm. Giá cổ phiếu tăng 15%/năm. Bạn duy trì trong 30 năm và dồn cổ tức để tái đầu tư hàng năm.

  • Sau 30 năm, bạn sẽ đầu tư được 30 x 12 (tháng) x 2.000.000 đồng = 720 triệu đồng vào cổ phiếu A.
  • Nhưng nhờ lãi kép, khoản đầu tư thực tế sẽ có nhiều hơn con số 720 triệu đồng.
  • Nếu bạn không dùng cổ tức để tái đầu tư, sau 30 năm, cả vốn lẫn lãi bạn thu về là 1,3 tỷ đồng.
  • Nếu bạn dùng cổ tức để tái đầu tư, sau năm thứ 30, bạn sẽ thu về cả vốn lẫn lãi hơn 4,8 tỷ đồng>. Con số này lớn gập 3 lần so với việc không tái đầu tư cổ tức, và gấp 7 lần so với số vốn bạn bỏ ra (720 triệu đồng). Nếu mức cổ tức hàng năm cao hơn 5%, số tiền thu được còn hơn gấp nhiều lần.

Lợi ích về thuế, phí khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Những số liệu trên đây chỉ mang tính tương đối để bạn có thể dễ hình dung về con số mình có thể thu được khi đầu tư vào thị trường chứng khoán dài hạn. Trên thực tế, có thể bạn cần chi trả thêm về các khoản thuế và phí.

Tuy nhiên, vì bạn duy trì khoản đầu tư dài hạn và không thường xuyên thực hiện các giao dịch mua, bán nên mức phí thường không đáng kể. Ngoài ra, việc nắm giữ cá khoản đầu tư lâu dài cũng mang lại những lợi ích về thuế.

Ở Việt Nam, khi bạn bán chứng khoán bạn phải nộp thuế dựa trên giá trị chứng khoán. Như vậy thay vì thường xuyên mua vào và bán ra nhiều lần, bạn sẽ giữ cổ phiếu trong tài khoản thay vì bán ra, sẽ làm giảm số tiền thuế bạn phải đóng.

Tóm lại…

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều lần so với các hình thức bảo đảm khác, như là gửi tiết kiệm ngân hàng. Đồng thời, lựa chọn này còn giúp cho bạn thu được những lợi nhuận bền vững, và hạn chế được những rủi ro về sự biến động giá như các hình thức đầu tư ngắn hạn.

Nguồn: anfin

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button