CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Cổ phiếu điện hút tiền

Từ những phiên cuối tháng 8-2022, cổ phiếu ngành điện bất ngờ có dấu hiệu thu hút dòng tiền khi điểm số tăng trưởng tích cực cùng với thanh khoản gia tăng. Nhiều tổ chức gần đây cũng đã nhận định rằng cổ phiếu điện có thể diễn biến lạc quan trong những tháng cuối năm.

Nhu cầu sử dụng điện song hành với đà hồi phục kinh tế

Chỉ số nhóm cổ phiếu sản xuất và cung cấp điện truyền thống chỉ mới tăng 10% trong  hai tháng qua, tương đồng với đà phục hồi của chỉ số VN-Index. Đáng lưu ý đó là khối lượng giao dịch của nhóm cổ phiếu điện cũng có sự cải thiện từ những phiên cuối tháng 8 đến nay, cho thấy dòng tiền đang chú ý đến nhóm này với kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ tích cực hơn trong nửa cuối năm nay.

Trong báo cáo phát hành gần đây, Công ty Chứng khoán VNDirect đã tin rằng mức tăng trưởng của ngành điện nói chung sẽ cao hơn trong nửa cuối năm 2022 lý do vào mùa nóng và nhu cầu phụ tải tăng mạnh trở lại. Tương tự, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cũng đãnhận định ngành điện sẽ đạt được tăng trưởng tốt trong năm 2022 dựa trên mức nền tăng trưởng thấp của năm 2021 và theo đà hồi phục của nền kinh tế. Dự báo GDP quí 3 sẽ có thể ghi nhận mức tăng trưởng lên đến hai chữ số so với cùng kỳ.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp tám tháng đầu năm nay ước tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, gần gấp đôi mức tăng 5,5% của cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global công bố đạt được 52,7 điểm trong tháng 8, tăng so với 51,2 điểm của tháng 7 và đánh dấu tháng thứ 11 liên tiếp nằm trên ngưỡng 50 điểm, cho thấy các điều kiện sản xuất kinh doanh đã được cải thiện và đơn hàng tiếp tục về Việt Nam.

Đáng lưu ý đó là tốc độ tăng chi phí đầu vào tiếp tục giảm mạnh, và chi phí chỉ tăng nhẹ trong kỳ khảo sát này. Điều này đã giúp cho các công ty có thể hạn chế mức tăng giá đầu ra, từ đó thúc đẩy thêm nhu cầu và khuyến khích các doanh nghiệp có thể tiếp tục mở rộng hoạt động trong thời gian sắp tới, dẫn đến công suất sử dụng điện có thể tiếp tục tăng trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được giải ngân trong tám tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc, ước tính đạt được 12,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của tám tháng trong năm năm vừa qua. Các trung tâm sản xuất, khu công nghiệp tại các thành phố lớn như là TPHCM, Bắc Ninh, Hải Phòng,… có tỷ lệ lấp đầy nhanh, đồng nghĩa với nhu cầu tiêu thụ điện trong lĩnh vực sản xuất sẽ duy trì đà tăng.

Xem thêm: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 12/09

Phân hóa giữa các nhóm

Dù vậy, giữa các phân khúc trong ngành điện có sự phân hóa. Đầu tiên, nhóm nhiệt điện sẽ tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn và thách thức. Giá dầu thế giới neo cao kéo theo giá khí cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện khí tăng mạnh từ đầu năm cho đến nay, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và biên lợi nhuận của nhóm này. Các nhà máy nhiệt điện than lại phải đối mặt với sự thiếu hụt than nhập khẩu. Ngoài ra, giá than nhập khẩu vẫn ở mức cao cũng ảnh hưởng tới chi phí đầu vào của nhóm nhiệt điện than.

Về dài hạn, với mục tiêu là đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam đã xem xét kế hoạch kêu gọi không phát triển mới các nhà máy nhiệt điện than sau năm 2030, với mục tiêu là chuyển đổi chúng sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Như vậy, trong khi sản lượng điện khí đứng trước nguy cơ bị thu hẹp, ngược lại năng lượng tái tạo đã được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ.

Cụ thể, Việt Nam đang lên kế hoạch tăng gấp đôi công suất điện lên khoảng 150 gigawatt vào năm 2030, với năng lượng của gió, mặt trời và các loại năng lượng xanh khác chiếm khoảng gần một phần ba so với 14% như hiện nay. Trước đó, vào tháng 4-2022, Chính phủ đã cho biết dự thảo quy hoạch điện hiện tại sẽ bị cắt giảm điện than xuống dưới 10% tổng công suất vào năm 2045 và tăng tỷ trọng điện gió và điện mặt trời lên đến 51%.

Cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời và điện gió trong ba năm gần đây đã tạo động lực để thúc đẩy phát triển một lượng lớn công suất điện, tạo ra tiền đề cho việc ngày càng tăng cao tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện của Việt Nam. Đến quí 1 năm nay, Việt Nam đang là quốc gia dẫn đầu khối ASEAN về quy mô và tỷ lệ các nguồn điện gió và năng lượng mặt trời, chiếm tới 27% tổng công suất nguồn điện.

Đáng lưu ý,vào những tháng cuối năm, thường bắt đầu từ tháng 11, là thời điểm hoạt động mạnh trở lại của 4,4 GW điện gió khi mùa gió quay trở lại. Áp lực từ nguồn cung cấp của năng lượng tái tạo và thủy điện là rủi ro rất lớn đối với tăng trưởng của nhóm nhiệt điện vào nửa cuối năm. Công ty Chứng khoán VNDirect cũng đang kỳ vọng vào sự gia tăng đáng kể của năng lượng tái tạo trong thời gian dài hạn và cơ chế giá điện mới cũng sẽ tiếp tục hấp dẫn trong thời gian tới.

Trong số các doanh nghiệp đang cung cấp năng lượng tái tạo, Công ty cổ phần (CTCP) Điện Gia Lai (GEG), CTCP Bamboo Capital được rất nhiều các nhà đầu tư kỳ vọng. Đặc biệt mới đây, JERA – nhà sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản đã mua lại 35,09% cổ phần của GEG và đã trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất của công ty. Tập đoàn Nhật Bản sẽ giúp cung cấp công nghệ và chuyên môn khi GEG có thể chi được 1 tỉ đô la Mỹ để nâng công suất năng lượng tái tạo lên hơn 2.000 MW. Năng lượng gió dự kiến chiếm khoảng hai phần ba trong tổng số vào năm 2025, tăng từ 25% hiện nay.

Ngoài năng lượng tái tạo ra thủy điện vẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng và là nguồn năng lượng nền tảng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia bởi tính ổn định rất cao. Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, có khả năng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến hết năm 2022 với xác suất chiếm khoảng 55-65%. Theo đó, lượng mưa cơ bản tại khu vực Bắc bộ được dự báo là cao hơn so với trung bình năm ngoái từ 10-25% với xác suất chiếm hơn 60%. Các khu vực Tây Nguyên, Trung Bộ và Nam Bộ cũng có lượng mưa rất cao, đặc biệt ở một số khu vực như là Trung Trung bộ và Nam Trung bộ có thể cao hơn 15-35% so với cùng kỳ với xác suất xảy ra từ 70-90%.

Như vậy, nếu kịch bản này xảy ra, các nhà máy thủy điện có nhiều khả năng sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong giai đoạn vào cuối năm, khi nguồn nước tiếp tục nhiều hơn, đặc biệt là các nhà máy thủy điện ở miền Trung, như là Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH), Thủy điện miền Trung (CHP)… Ngoài ra, các doanh nghiệp điện như Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW), CTCP Sông Ba (SBA), CTCP Thủy điện Thác Mơ (TMP) cũng rất đáng chú ý.

Nguồn: thesaigontimes

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button