CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

“Rút ngắn xuống T+2, thanh khoản sẽ tăng 20-30%”

Theo các chuyên gia, việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 sẽ giúp cải thiện thanh khoản 20-30%, tùy vào sự hưng phấn của thị trường…

Theo các chuyên gia, việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 sẽ giúp cải thiện thanh khoản 20-30%, tùy vào sự hưng phấn của thị trường…

Quan điểm được ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam đã chia sẻ xoay quanh diễn biến trên thị trường chứng khoán hiện tại.

Theo ông, ông có bình luận gì về diễn biến trên thị trường chứng khoán hiện nay, khi mà VN-Index tăng một mạch từ dưới 1.160 lên trên 1.280 rồi chững lại với vài phiên rung lắc?

Do thị trường tăng điểm liên tục, phục hồi từ dưới 1.200 lên gần 1.300 điểm, đã nhiều mã cổ phiếu tăng một khoảng, về mặt kỹ thuật thị trường cần phải có nhịp điều chỉnh do một số nhà đầu tư chốt lời, một số nhà đầu tư e ngại.

Tuy nhiên, tôi cho rằng thị trường khó có khả năng giảm sâu vì những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường đã dần qua đi, còn lại thông tin tích cực chờ đang đón phía trước. Lạm phát ở Mỹ đang có dấu hiệu tạo đỉnh, việc làm mới đó là hơn 500.000 vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia, cho thấy kinh tế Mỹ chưa rơi vào suy thoái như nhiều lo lắng.

Với vị thế là nền kinh tế đầu tàu của toàn cầu, với những tín hiệu trên, Fed sẽ có các quyết sách có tính mềm mỏng hơn, và sẽ không đẩy lãi suất điều hành lên cao nữa, các quốc gia sẽ theo đó nhìn vào Fed mà không tăng mạnh lãi suất, giúp cho chi phí vốn giảm.

Trải qua mùa COVID, ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu do bởi giá dầu tăng cao, một số vấn đề đang quan ngại như nền kinh tế thế giới, Mỹ, châu Âu suy thoái nhưng mà kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp Việt đa phần là tăng trưởng, cho thấy sức bật của doanh nghiệp vẫn còn tốt. Tín hiệu từ quý 3 trở đi tích cực, cơ hội các doanh nghiệp phát triển mạnh hơn, và biên lợi nhuận tốt hơn.

Thị trường trong thời gian tới sẽ có những nhịp điều chỉnh, sau đó lấy đà tích lũy tăng tiếp. Thực tế trong 2, 3 phiên trở lại đây đã có dấu hiệu điều chỉnh, VN-Index trong phiên có khi giảm 8,9 điểm, cuối phiên thì giảm ít hơn, thậm chí chuyển đỏ sang xanh, dấu hiệu cho thấy thị trường điều chỉnh theo hướng đang tích cực đi lên.

Triển vọng cổ phiếu ngân hàng vẫn “sáng”

Con số tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế giữa tháng 8 là 9,62%, tức là một tháng rưỡi qua tín dụng chỉ tăng thêm 0,27%. Ông có bình luận gì về con số này và về khả năng nới room trong cuối năm?

Với mục tiêu kiềm chế lạm phát, NHNN đã thận trọng cho nới room tín dụng. Việc tăng trưởng tín dụng chậm là có lý do và phải chấp nhận. Hiện giờ các ngân hàng kiến nghị đang xin nới room tín dụng làm sao hỗ trợ cho không chỉ ngân hàng, mà cả doanh nghiệp được nâng room tín dụng. Khoảng thời gian tới có thể NHNN cân nhắc nới thêm, có thể không nới toàn bộ mà là mở một số ngân hàng hoạt động kinh doanh, kiểm soát rủi ro tốt, hay các ngân hàng tham gia tái cơ cấu.

Tôi cho rằng khoảng thời gian sắp tới sẽ có sự cởi mở hơn.

 

Xem thêm: Tổng Hợp Cổ Phiếu Tốt Lướt Sóng Phiên 26/08

Ông có đồng quan điểm với nhận định cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn “sáng” trong thời gian sắp tới?

Tôi cho rằng triển vọng vẫn “sáng” đối với cổ phiếu ngân hàng trong cuối năm. Dựa theo tình hình trong nước, thế giới, các ngân hàng sẽ sớm được mở room tín dụng. Khi đó tốc độ tăng trưởng, biên lợi nhuận của ngân hàng sẽ tốt hơn, cổ phiếu ngành này sẽ ổn.

Đánh giá của ông về việc hàng loạt các nhà băng sẽ tăng vốn vào cuối năm?

Về việc mà hàng loạt ngân hàng phát hành tăng vốn vào cuối năm, tôi cho rằng rủi ro không nhiều. Việc tăng vốn đáp ứng nhiều tiêu chí như là hệ số an toàn, tăng nguồn vốn cho ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu giảm bớt đi trên bảng cân đối tài sản. Rủi ro tăng vốn lớn khi mà ngân hàng không hoạt động hiệu quả. Trong khi hiện nay các ngân hàng hầu như đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích, và không cho vay khách hàng rủi ro cao.

Các ngân hàng nếu mà được nới room sẽ có thêm nguồn vốn cho vay, có cơ hội nhiều hơn dành cho phát triển kinh tế cuối năm. Bởi đặc thù văn hóa kinh doanh tại Việt Nam thì quý 3, 4 doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cho nên việc tăng vốn ngân hàng cũng là để đón cơ hội này.

Tiền đề tiến tới rút ngắn về T+0

Thanh khoản hiện tại đang là nút thắt cho sự hồi phục của thị trường. Theo ông, việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 trong thời gian tới liệu có cải thiện được thanh khoản?

Với thông tin giảm thời gian thanh toán, trước đó Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) đã công bố chính thức áp dụng T+2 trong tháng 8 này. Khi quy trình thanh toán rút ngắn, các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro do không phải chờ đợi nhiều. Nhà đầu tư cũng có thể bán được cổ phiếu sớm, có khả năng mua nhanh hơn, và tốc độ vòng quay vốn, thị trường sôi động hơn. Tôi dự đoán thanh khoản sẽ tăng khoảng 20-30% tùy vào sự hưng phấn của thị trường, và thông tin tích cực xung quanh.

Tôi nghĩ đây chính là điều tích cực cơ quan quản lý đã và đang làm cho thị trường chứng khoán. Xa hơn nữa, đây là tiền đề tiến tới rút ngắn về T+0, đáp ứng được một trong các tiêu chí nâng hạng thị trường.

Tham khảo thêm: HoSE trả lời về khả năng đình chỉ giao dịch FLC

Về việc nâng hạng thị trường, ngoài vấn đề thanh toán, thì chúng ta còn cần phải cải thiện vấn đề nào nữa, thưa ông?

Đó là việc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp Việt Nam. Hiện tại cơ quan nhà nước đang làm lại các luật nhằm để có thể giải được bài toán hạn chế room cho khối ngoại để đáp ứng được tiêu chí này.

Ngoài ra quy mô thị trường lớn hơn nữa thì càng tốt, cũng như thêm nhiều cổ phiếu chất lượng. Chúng ta đã đạt nhưng thêm nữa thì còn tốt.

Đọc thêm: Hạn hán kỷ lục ở Trung Quốc, cổ phiếu gạo ‘dậy sóng’

Nhận định của ông đối với bức tranh kết quả kinh doanh quý 3 này?

Theo tôi nghĩ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong quý 3 sẽ tốt hơn quý 2. Như thường lệ, thì kết quả kinh doanh đổ về quý 3, 4. Do thời gian vừa qua quý 2 gặp nhiều khó khăn do tác động nhiều từ cuộc chiến Ukraine – Nga, giá dầu… Hiện tại những vấn đề doanh nghiệp đối diện như lạm phát, suy thoái… cũng đang dần hạ nhiệt.

Tôi cho rằng doanh nghiệp các ngành như là bất động sản khu công nghiệp, đầu tư công, dầu khí, chứng khoán… sẽ có kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3.

Cảm ơn ông.

Nguồn: cafef

Đăng ký ngay khoá học phân tích chứng khoán mới nhất tại đây :

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button