KIẾN THỨCPHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Tổng hợp 11 mô hình nến đảo chiều phổ biến trong chứng khoán

Giới thiệu

Biểu đồ hình nến là một trong những công cụ kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để phân tích biến động giá. Chúng đã được các thương nhân và nhà đầu tư sử dụng trong nhiều thế kỷ để tìm ra các mô hình nến có thể cho biết giá đang hướng đến đâu. Bài viết này sẽ đề cập đến một số mẫu hình nến nổi tiếng nhất với các ví dụ minh họa.

Nếu bạn chưa tìm hiểu về nến Nhật có thể tham khảo ở đây : Nến Nhật là gì ?

Cách sử dụng các mô hình nến

Có vô số mẫu hình nến mà nhà giao dịch có thể sử dụng để xác định các vùng giá quan tâm trên biểu đồ. Chúng có thể được sử dụng cho giao dịch trong ngày, giao dịch xoay vòng và thậm chí là giao dịch vị thế dài hạn. Trong khi một số mẫu hình nến có thể cung cấp thông tin chi tiết về sự cân bằng giữa người mua và người bán, những mẫu hình khác có thể cho thấy sự đảo ngược, tiếp tục hoặc do dự.

Điều quan trọng cần lưu ý là các mẫu hình nến không nhất thiết phải là tín hiệu mua hoặc bán. Thay vào đó, chúng là một cách để xem xét cấu trúc thị trường và là một dấu hiệu tiềm năng về một cơ hội mua bán sắp tới. Do đó, việc xem xét các mô hình nến trong ngữ cảnh khác nhau luôn hữu ích. Đây có thể là bối cảnh của mô hình kỹ thuật trên biểu đồ, nhưng cũng có thể là thị trường rộng lớn hơn và các yếu tố khác.
Nói tóm lại, giống như bất kỳ công cụ phân tích thị trường nào khác, các mẫu hình nến hữu ích nhất khi được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật khác. Chúng có thể bao gồm Phương pháp Wyckoff , Lý thuyết sóng Elliott và Lý thuyết Dow . Nó cũng có thể bao gồm các chỉ báo phân tích kỹ thuật (TA) , chẳng hạn như Đường xu hướng , Đường trung bình động , Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) , Stochastic RSI , Bollinger Bands , Ichimoku Clouds , Parabolic SAR hoặc MACD .

Các mô hình đảo chiều tăng giá

1/ Nến búa thuận (Hammer)

Một hình nến có bóng (râu) dài phía dưới cùng của xu hướng giảm, trong đó bóng nến phía dưới có kích thước ít nhất gấp đôi phần thân.

Một cây búa cho thấy rằng mặc dù áp lực bán lớn, phe bò đã đẩy giá tăng trở lại gần khi mở cửa. Một nến búa có thể có màu đỏ hoặc xanh lá cây, nhưng những chiếc búa màu xanh lá cây có thể cho thấy một phản ứng tăng mạnh hơn.

2/ Nến búa ngược (Inverted hammer)

Còn được gọi là búa nghịch đảo, nó giống như một cái búa, nhưng có bóng dài ở trên thân chứ không phải ở dưới. Tương tự như một cái búa, phần bóng phía trên phải có kích thước ít nhất gấp đôi phần thân.

Một chiếc búa đảo ngược xảy ra ở dưới cùng của một xu hướng giảm và có thể cho thấy một sự đảo chiều tiềm năng lên trên. Phần bóng nến phía trên cho thấy giá đã ngừng xu hướng giảm liên tục của nó, mặc dù cuối cùng những người bán đã cố gắng đẩy nó xuống khi mở cửa. Do đó, hình búa ngược có thể cho thấy rằng người mua có thể sớm giành được quyền kiểm soát thị trường.

3/ Ba chàng lính ngự lâm (Three white soldiers)

Mô hình ba chàng lính ngự lâm gồm ba thân nến xanh liên tiếp đều mở trong thân nến trước đó và đóng cửa ở mức cao hơn mức cao nhất của nến trước đó.

Lý tưởng nhất là những thanh nến này không nên có bóng nến dài, cho thấy rằng áp lực mua liên tục đang đẩy giá lên. Kích thước của nến và chiều dài của bóng có thể được sử dụng để đánh giá cơ hội tiếp tục hoặc khả năng thoái lui.

4/ Mô hình nến bà bầu (Harami)

Một mô hình nến harami là một cây nến mẹ dài theo sau là một cây nến nhỏ hơn nằm hoàn toàn trong thân của cây nến trước đó.Harami không phân biệt về màu của cây nến con và nến mẹ.

Harami cho thấy đà mua(bán) đang chậm lại và có thể sắp kết thúc.

 

Mô hình đảo chiều giảm giá

1/ Nến người treo cổ (Hanging man)

Người treo cổ tương đương với một cái búa. Nó thường hình thành vào cuối một xu hướng tăng với thân nhỏ và bóng nến dài phía dưới.

Bóng nến thấp hơn cho thấy rằng đã có một đợt bán tháo lớn, nhưng phe bò đã cố gắng giành lại quyền kiểm soát và đẩy giá lên. Hãy ghi nhớ rằng sau một xu hướng tăng kéo dài, việc bán tháo có thể đóng vai trò cảnh báo rằng phe bò có thể sớm mất quyền kiểm soát thị trường.

2/ Nến sao băng (Shooting Star)

Mô hình nến sao băng hình thành nhờ bóng nến dài phía trên, thân nhỏ, lý tưởng là gần đáy và bóng nến ngắn phía dưới. Nến sao băng có hình dạng tương tự như hình chiếc búa đảo ngược nhưng được hình thành vào cuối xu hướng tăng.

Nó chỉ ra rằng thị trường đã đạt mức cao, nhưng sau đó người bán đã kiểm soát và đẩy giá xuống trở lại. Một số nhà giao dịch thích đợi một vài thanh nến tiếp theo để xác nhận mô hình nến đảo chiều

3/ Ba con quạ đen (Three black crows)

Ba con quạ đen được tạo thành từ ba thân nến màu đỏ liên tiếp mở ra trong thân nến trước đó và đóng cửa ở mức thấp hơn mức thấp của nến trước đó.Mức giảm tương đương với ba chàng lính ngự lâm.

4/ Mây đen che phủ (Dark cloud cover)

Mô hình mây đen che phủ bao gồm một cây nến đỏ trên mức đóng cửa của cây nến xanh trước đó nhưng sau đó đóng cửa dưới điểm giữa của cây nến đó.

Nó thường có thể đi kèm với khối lượng lớn , cho thấy rằng động lượng có thể đang chuyển từ tăng sang giảm. Các nhà giao dịch có thể đợi một cây nến đỏ thứ ba để xác nhận mô hình.

Mô hình nến tiếp diễn xu hướng

1/ Mô hình nến tăng giá 3 bước (Rising three methods)

Mô hình này xảy ra trong một xu hướng tăng, trong đó ba cây nến đỏ liên tiếp với các thân nhỏ được theo sau bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng. Tốt nhất, các cây nến đỏ không nên vi phạm phạm vi của thân nến trước đó.

Sự tiếp tục được xác nhận với một cây nến xanh có thân lớn, cho thấy phe bò đang quay trở lại kiểm soát xu hướng

2/ Mô hình nến giảm giá 3 bước (Falling three methods)

Ngược lại của mô hình nến tăng 3 bước giá, thay vào đó chỉ ra sự tiếp tục của một xu hướng giảm.

3/ Doji

Doji hình thành khi giá mở và giá đóng cửa trùng nhau (hoặc rất gần nhau). Giá có thể di chuyển trên và dưới khi mở cửa nhưng cuối cùng đóng cửa tại hoặc gần giá mở cửa. Do đó, Doji có thể chỉ ra điểm do dự giữa lực mua và lực bán. Tuy nhiên, việc giải thích một Doji phụ thuộc nhiều vào ngữ cảnh.

Doji bia mộ (Gravestone Doji ) – Nến đảo chiều giảm giá với bóng nến dài phía trên và giá mở / đóng cửa gần mức thấp nhất.

Doji chân dài (Long-legged Doji) – Cây nến do dự với cả bóng nến dưới và bóng nến trên, và giá mở / đóng cửa gần điểm giữa.

Doji Chuồn Chuồn (Dragonfly Doji)– Là nến tăng hoặc giảm (tùy thuộc vào ngữ cảnh) với bóng nến dài phía dưới và giá mở / đóng gần mức cao.

Theo định nghĩa ban đầu của Doji, việc mở và đóng phải hoàn toàn giống nhau. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu việc mở và đóng không giống nhau mà lại rất gần nhau? Đó được gọi là nến Spinning Top.
Các mẫu hình nến là điều cần thiết cho bất kỳ nhà giao dịch nào ít nhất phải quen thuộc, ngay cả khi họ không trực tiếp kết hợp chúng vào chiến lược giao dịch của mình.

Mặc dù chắc chắn chúng có thể hữu ích để phân tích thị trường, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng không dựa trên bất kỳ nguyên tắc hoặc luật khoa học nào. Thay vào đó, chúng truyền tải và hình dung các lực mua và bán cuối cùng thúc đẩy thị trường.

 

Xem thêm Tổng hợp mô hình nến đảo chiều phổ biến nhất trong chứng khoán tại đây :

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button